Vương cung thánh đường Sở Kiện

0
1134

Trong khoảng 6.000 nhà thờ trên cả nước, chỉ có 4 nhà thờ được tôn vinh là  Vương cung thánh đường. Đây là danh hiệu được Giáo hoàng tôn vinh đặc biệt dành cho những nhà thờ có kiến trúc to lớn, cổ kính, mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng. 

Nhà thờ Sở Kiện, hay còn gọi là Kẻ Sở, toạ lạc ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là 1 trong 4 tiểu vương cung thánh đường đó. Tên “Sở Kiện” là ghép từ tên của làng Sở (hay Ninh Phú) phía đông chuyên làm ruộng và làng Kiện (hay Kiện Khê) chuyên nghề buôn bán, nung vôi. Đây là một nhà thờ Công giáo Rôma thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, và là một trong những nhà thờ cổ kính và to lớn nhất của tổng giáo phận này, từng đóng vai trò như một nhà thờ chính tòa giáo phận từ năm 1882 đến 1936. Thời xưa, với địa hình hiểm trở, nằm dọc theo sông Đáy, lại đuọc bao bọc bởi dãy núi đá vôi, Sở Kiện từng là trung tâm giáo quyền và là nơi ẩn náu của giáo dân và giáo sĩ giáo phận Đàng Ngoài trong những năm đạo Công giáo bị bách hại từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Nhiều hài cốt cùng di tích của các Đấng tuẩn đạo như xiềng xích, bình đựng đất, bông, vải thấm máu các Ngài đã được đưa về Sở Kiện để gìn giữ bảo tồn. Ngoài ra, nhà thờ Sở Kiện hiện còn giữ được một cây đại phong cầm rất quý hiếm và độc nhất trên toàn cõi Đông Dương. 

Quần thể Sở Kiện gồm có nhà thờ chính, tòa Giám mục và chủng viện. Nhà thờ Sở Kiện được khởi công xây dựng từ năm 1877 đến năm 1882 mới hoàn tất với lối kiến trúc Gothic, toàn bộ nên được lót gỗ lim để chống sụt lún. Với 4 hàng cột, chia làm 5 gian dọc, nhà thờ có thể chứa từ 4 đến 5 nghìn người. Nhà thở Sở Kiện đã trải qua những giai đoạn thăng trầm, bị xuống cấp, rồi được trùng tu và đến năm 2010 được Toà thánh Vatican nâng cấp thành tiểu vương cung thánh đường tước hiệu Đức mẹ Vô nhiễm nguyên tội.

Cách Hà Nội chỉ khoảng 65km về phía Nam theo hướng Quốc lộ 1, cách thành phố Phủ Lý khoảng 5km, tiểu Vương cung thánh đường Sở Kiện là điểm đến vô cùng hấp dẫn không chỉ bởi những câu chuyện gắn liền với lịch sử của nhà thờ mà đây còn là thiên đường nhiếp ảnh bởi sự tráng lệ và kiến trúc tuyệt đẹp của quần thể này.

Nếu tới đây lần đầu, hẳn bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng tưởng như mình đang ở châu Âu ngay khi bước qua cổng vào khuôn viên nhà thờ.
Quần thể Vương cung thánh đường Sở Kiện nhìn từ trên cao
Sở Kiện được xây dựng theo kiến trúc vòm cổ điển phương Tây, cao vút từ trần đến cửa
Các chi tiết kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu
Cuối tuần, giáo dân đi lễ rất đông, họ thường mặc áo dài trang nhã và hành lễ rất cung kính.
Khuôn viên bên trong, cổ kính và trầm mặc
Đứng trong không gian này, với hình ảnh này, ta dường như quên mất mình đang ở những năm 20 của thế kỷ 21
Ngỡ như một góc nào đó ở trời Âu
Nơi không gian hệt như trong một bộ phim cổ điển và thời gian như ngưng đọng
Cho dù là tổng thể hay chi tiết, góc cao hay góc thấp, bất cứ nơi nào trong khuôn viên Vương cung thánh đường Sở Kiện bạn cũng có thể có những tấm ảnh kiến trúc ấn tượng. Không chỉ thế, nơi đây còn là không gian lý lưởng để chụp các bộ hình thời trang. Cho dù là áo dài hay váy, phong cách cổ điển hay hiện đại đều rất nổi bật trong không gian này.
Trong khuôn viên của Vương cung thánh đường Sở Kiện hiện vẫn còn một khu nhà đổ nát đang bỏ không. Những bức tường gạch vàng loang lổ với những bụi cây khô xen lẫn đám cỏ dại mọc um tùm lại là một nơi tuyệt vời để có những bức hình ấn tượng. .

Hình ảnh và nội dung trong bài thuộc bản quyền của Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng LPA.

Để trở thành học viên của Học viện và tham gia các chuyến phototour, vui lòng tham khảo www.lpa.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here