Trở lại thứ năm: Samsung NX1 vẫn còn ấn tượng ba năm sau

0
118

Chúng tôi thường đào sâu hơn một chút về quá khứ cho Phiên bản thứ năm, nhưng đã quyết định tạo một ngoại lệ cho Samsung NX1. Được công bố chỉ ba năm trước, NX1 là máy ảnh vẫn khiến chúng tôi tự hỏi những gì có thể đã được Samsung quyết định ở lại thị trường máy ảnh. Than ôi, chúng tôi sẽ không bao giờ biết.

Trên giấy tờ, NX1 có thông số kỹ thuật ấn tượng ; chiếc máy ảnh rơi vào vòng đua của chúng tôi vẫn cảm thấy thô ráp xung quanh các cạnh và một chút, cũng … chưa hoàn thành khi nó đến. Samsung đã chăm chỉ cải tiến máy ảnh thông qua một loạt các bản cập nhật firmware trong những tháng tiếp theo và NX1 cuối cùng đã trở thành một cỗ máy phản ứng nhanh, tinh tế hơn nhiều.

Trên giấy tờ, NX1 có thông số kỹ thuật ấn tượng; chiếc máy ảnh rơi vào vòng đua của chúng tôi vẫn cảm thấy thô ráp xung quanh các cạnh và một chút, cũng … chưa hoàn thành khi nó đến.

Phiên bản máy ảnh ‘cập nhật nhiều chương trình cơ sở’ đã mang đến sự đổi mới kỹ thuật, hiệu suất ở mức độ chuyên nghiệp và trải nghiệm người dùng tuyệt vời trong một gói duy nhất, mang lại cho nó một trong những điểm số cao nhất chúng tôi từng trao cho máy ảnh tại thời gian và giành giải thưởng Sáng tạo DPReview 2015 .

Ngoài hiệu năng ấn tượng, NX1 giữ vững trong điều kiện khắc nghiệt. Khi chụp ở điều kiện 0ºF (-18ºC), máy ảnh sẽ tiếp tục miễn là tôi đã làm.

Chúng tôi đã nhấn mạnh sự đổi mới này trong bài đánh giá về NX1, viết “Người ta gần như có thể tưởng tượng một nhóm các kỹ sư Samsung đang ngồi trong phòng hội thảo và có các thông số kỹ thuật của mọi máy ảnh APS-C hàng đầu và bốn phần ba máy ảnh rơi xuống trước mặt họ, cùng với một chỉ thị để vượt trội hơn toàn bộ. Và đây là điều điên rồ – đến một mức độ nhất định dường như họ đã rút nó ra. ”

NX1 là một chiếc máy ảnh không gương lật, trông và hoạt động như một chiếc DSLR cao cấp. Nó bao gồm một hệ thống AF lai với 205 điểm lấy nét tự động phát hiện pha bao phủ 90% khung hình và ở chế độ chụp có thể chụp tới 15 khung hình / giây. Thật ấn tượng, trong thử nghiệm của chúng tôi, hệ thống AF đã có thể theo kịp.

1 2 3 4 5 6 7 số 8 9 10 11 12 13 14 15

Hệ thống AF trên NX1 rất nhanh để theo kịp, ngay cả khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh ở cự ly gần ở tốc độ 15fps ở chế độ chụp liên tục. Trong ví dụ này, máy ảnh đã theo dõi Richard bằng một đám mây điểm AF che phủ cơ thể và chiếc xe đạp và giữ anh ta tập trung, mặc dù có những khác biệt nhỏ về việc máy ảnh tập trung vào anh ta giữa các khung hình. Chọn thủ công một điểm AF sẽ giúp chúng tôi chính xác hơn. (Samsung 50-150mm F2.8 S ở F2.8)

Nó cũng giao hàng khi nói đến chất lượng hình ảnh. Được chế tạo xung quanh cảm biến BSI 28MP, nó tự chống lại các máy ảnh APS-C tốt nhất thời đó. Cảm biến bất biến ISO cũng cho phép đẩy bóng 5EV trong bài mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nhiễu nào (khi chụp ở ISO cơ sở).

Ngay cả kinh nghiệm công thái học và bắn súng là tuyệt vời. Nó rất thoải mái khi cầm trên tay, với hầu hết các mặt số và nút bấm ở những nơi dễ tiếp cận. OLED EVF sáng và sắc nét không có độ trễ có thể cảm nhận được (một thách thức chung trước đó) và là kính ngắm điện tử đầu tiên tôi thực sự yêu thích. Trong bài đánh giá của chúng tôi, tôi đã nhận xét: “Một khi tôi bắt đầu chụp bằng NX1, thật dễ quên rằng tôi đang sử dụng EVF và tôi chỉ tiếp tục chụp ảnh.”

Kính ngắm điện tử OLED của NX1 đã gây ấn tượng với chúng tôi với hình ảnh sáng, sắc nét và hiệu suất nhanh. Bố cục của nó cũng được thiết kế tốt và dễ sử dụng.

NX1 cũng xuất sắc về video. Không giống như nhiều máy ảnh – ngay cả một số máy ảnh chúng ta gặp ngày hôm nay – không có ý nghĩa rằng video được kết hợp để đáp ứng yêu cầu của tờ đặc tả. Ngược lại, NX1 được thiết kế rõ ràng với video. Giao diện rất tuyệt vời, bao gồm các công cụ như đỉnh và ngựa vằn, và các cảnh quay được ghép lại vượt quá chất lượng của Panasonic GH4, máy ảnh tham chiếu của chúng tôi cho video tại thời điểm đó.

Trớ trêu thay, khiếu nại lớn duy nhất chúng tôi có về video của NX1 là nó hơi quá mong đợi.

Trớ trêu thay, khiếu nại lớn duy nhất chúng tôi có về video của NX1 là nó hơi quá mong đợi: nó dựa vào codec H.265 tiên tiến, thứ mà nhiều máy tính và hệ thống chỉnh sửa hiện đang bắt đầu xử lý tốt.

Samsung cũng nhận được một cái gật đầu vì đã triển khai Wi-Fi + Bluetooth đầu tiên (và vẫn là một trong những tốt nhất) mà chúng tôi đã thấy.

Video trên NX1 rất nổi bật, vượt qua chất lượng của Panasonic GH4, máy ảnh tham chiếu của chúng tôi cho video tại thời điểm đó. Giao diện người dùng để quay video cũng tốt, tận dụng các điều khiển màn hình cảm ứng cho nhiều chức năng.

Dường như có rất nhiều cam kết từ Samsung để có được NX1 đúng, bao gồm nhiều bản cập nhật firmware giúp cải thiện hiệu suất và thêm chức năng theo thời gian. (Một chút mỉa mai khi bạn xem xét số phận của máy ảnh.) Hãy để tôi chia sẻ một giai thoại hậu trường về cách tất cả các cập nhật đó ảnh hưởng đến đánh giá của chúng tôi về máy ảnh.

Tôi thực sự đã viết hai bài đánh giá về NX1. Đánh giá đầu tiên chưa đầy một tuần kể từ khi xuất bản khi Samsung phát hành bản cập nhật firmware lớn; nó bao gồm rất nhiều cải tiến hiệu suất và cập nhật tính năng mà tôi phải loại bỏ toàn bộ đánh giá, quay lại và kiểm tra lại máy ảnh, sau đó viết một bản khác. Bài đánh giá bạn đọc trên trang web thực sự là bài thứ hai tôi đã viết.

Mặc dù tuổi đời của nó, NX1 vẫn cạnh tranh đáng kể với các máy ảnh APS-C hàng đầu hiện nay và Samsung dường như cũng đang đầu tư rất nhiều để phát triển một dòng ống kính chất lượng chuyên nghiệp mạnh mẽ. Thật thú vị khi nghĩ về những gì thị trường máy ảnh có thể trông giống như ngày nay nếu Samsung không rời khỏi doanh nghiệp.

Thư viện mẫu Samsung NX1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here