Phỏng vấn: Tìm hiểu về RF, DS và DO – chúng tôi nói chuyện với Canon về các ống kính mới nhất của nó

0
70
Trái sang phải: Yoichi Sato, Manabu Kato và Shogo Yamaguchi

Khi ra mắt Canon EOS RP vào tháng 2, chúng tôi đã có cơ hội ngồi lại với một loạt các kỹ sư và nhà hoạch định cao cấp để thảo luận về dòng R và ống kính của nó. Họ đã nói chuyện với chúng tôi về RP và sáu ống kính có sự phát triển được công bố cùng với nó, nhưng cũng đưa ra một số hiểu biết về nơi mà dòng R đang hướng tới.

  • Manabu Kato – Trưởng phòng R & D của EF + RF
  • Yoichi Sato – R & D điện tử máy ảnh EOS
  • Shogo Yamaguchi – Chuyên gia lập kế hoạch quang học

Thử thách lớn nhất đối với Canon trong những năm tới là gì?

Một trong những thách thức từ phía ống kính là, rõ ràng chúng tôi đã chuyển sang ngàm: chúng tôi đã thêm ngàm RF. Chúng tôi đã giữ cùng một giá treo trong hơn 30 năm, điều đó thực sự lớn và chúng tôi giữ khả năng tương thích ống kính trong một thời gian dài. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu ngàm mới phải bắt đầu lại từ đầu và chuẩn bị rất nhiều ống kính mới, vì vậy đó là một thách thức lớn đối với chúng tôi. Tất nhiên, thật thú vị khi ngàm mới mở ra những khả năng hoàn toàn mới trong thiết kế ống kính và mở rộng ranh giới chụp ảnh.

Làm thế nào để bạn ưu tiên những ống kính để phát triển?

Vì vậy, ý tưởng cho bốn ống kính ban đầu là chúng tôi muốn cung cấp yếu tố bất ngờ, vì vậy chúng tôi quyết định cung cấp 28-70mm, cũng như 50mm F1.2, với độ phân giải tuyệt đẹp. Đó là khái niệm đằng sau hai ống kính này.

Với 24-105mm, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ phù hợp nhất với ống kính zoom tiêu chuẩn cho máy ảnh EOS R và 35mm F1.8 được cho là một người bạn đồng hành nhỏ gọn và giá cả phải chăng. Đó là những khái niệm đằng sau bốn ống kính ban đầu.

Với sáu ống kính bổ sung mà chúng tôi giới thiệu là thông báo phát triển lần này, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể cung cấp nhiều yếu tố bất ngờ hơn, cho một số kiểu máy nhỏ gọn. Hai khái niệm này với việc bổ sung các mô hình này.

Làm thế nào bạn đã làm cho 70-200mm quá nhỏ?

Phiên bản mockup RF 70-200mm F2.8 L của Canon, cùng với phiên bản EF. Mặc dù không rõ ràng từ bản mô phỏng này, chúng tôi hy vọng phiên bản RF sẽ mở rộng khi phóng to.

Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi chúng tôi bắt đầu phát triển sản phẩm đặc biệt này. Ý tưởng là, với việc giới thiệu ngàm có đường kính lớn với khoảng cách lấy nét sau ngắn hơn, chúng tôi hy vọng nó sẽ phù hợp hơn để thiết kế ống kính góc rộng hơn, nhưng hóa ra lại rất hiệu quả khi thiết kế ống kính tele này.

Vì vậy, điều này phần lớn là do thực tế chúng ta có ngàm mới này: nó đã trở thành một đóng góp thực sự lớn cho việc thiết kế ống kính zoom tele thực sự nhỏ gọn này. Vì vậy, chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể cung cấp nhiều yếu tố ‘wow’ hơn với việc giới thiệu ống kính zoom tele này.

Tôi xin lỗi rằng đây là tất cả những gì chúng ta có thể nói, cho đến bây giờ, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ nói nhiều hơn về nó khi chúng tôi đưa ra thông báo chính thức về sản phẩm này.

Nó không sử dụng thiết kế Quang học Nhiễu xạ?

Lần này, chúng tôi đã quyết định không sử dụng Quang học Nhiễu xạ với ống kính này, nhưng chúng tôi đang nghiên cứu công nghệ đặc biệt này và chúng tôi đang thử nghiệm các thiết kế khác nhau, v.v., để xem chúng tôi có thể sử dụng công nghệ DO này trong tương lai như thế nào.

Bạn có thể cung cấp bất kỳ cái nhìn sâu sắc về công nghệ DS?

Với ống kính như hiệu ứng 85mm F1.2 là một yếu tố thực sự quan trọng, bởi vì đó là ống kính chân dung. Chúng tôi thực sự muốn cung cấp một cái gì đó không thể có với các ống kính thông thường, vì vậy chúng tôi đã quyết định phát triển công nghệ làm mịn làm mờ này.

Sẽ có hai phiên bản RF 85mm F1.2L USM: biến thể ‘DS’ sẽ có công nghệ ‘làm mờ nét’.

Thực tế với công nghệ DS của chúng tôi là công nghệ phủ, do đó việc áp dụng công nghệ này vào một loạt các ống kính khác nhau là tương đối dễ dàng. Đây là tất cả những gì chúng ta có thể nói tại thời điểm này.

Sẽ có hai phiên bản, điều này có nghĩa là công nghệ DS khá đắt tiền?

Có một yếu tố giá cả, nhưng với yếu tố DS, không phải là nó vượt trội về mọi mặt. Có một số khác biệt: một số thách thức trong việc duy trì độ chiếu sáng. Với độ truyền qua, chúng ta mất một chút ánh sáng khi đi qua phần tử DS, vì vậy đó là một điểm khác biệt của việc có công nghệ DS. Vì vậy, nó không giống như một phiên bản rõ ràng là tốt hơn phiên bản kia.

Nghe có vẻ như một hiệu ứng apodization.

Vâng

Một số ống kính được thiết kế để phù hợp với EOS R và các ống kính khác được thiết kế để gây ấn tượng và bất ngờ, bạn tưởng tượng người dùng nào mua EOS RP?

Tại thời điểm này, trận đấu tốt nhất sẽ là 35mm F1.8 và chúng tôi tin rằng ống kính 24 – 240mm mà chúng tôi đã công bố sẽ là người bạn đồng hành tốt với thân máy EOS RP.

Chúng tôi đã có thể gắn mockup 24 – 240mm trên thân máy EOS RP, để đưa ra một số ý tưởng về kích thước.

Một điều quan trọng trong hệ thống của chúng tôi là bạn có thể điều chỉnh rất nhiều ống kính. Thực sự là một loạt các ống kính: bạn có thể điều chỉnh một số ống kính EF thực sự nhỏ gọn, đó cũng là một lựa chọn.

Rõ ràng là chúng tôi sẽ làm việc với rất nhiều ống kính thực sự nhỏ gọn trong tương lai, vì vậy tôi hy vọng bạn sẽ theo dõi được thông tin từ chúng tôi.

Đội hình sê-ri ‘L’ cấp độ trông rất ấn tượng: bạn dự định đi tới tương lai bao xa?

Tôi xin lỗi, lộ trình là tất cả những gì chúng ta có thể nói bây giờ. Chúng tôi có một đội hình đầy đủ về những gì nên có: một dòng đầy đủ các ống kính RF. Và những gì chúng tôi làm trong số các ống kính mà chúng tôi chọn sẽ ưu tiên, đó là khái niệm về cách chúng tôi quyết định những gì sẽ làm việc tiếp theo.

Với nhiều ống kính chuyên nghiệp được công bố vào năm 2019, điều đó có nghĩa là một cơ thể không bị bỏ xa?

Tất cả những gì chúng ta có thể nói là chúng tôi đang làm việc trên rất nhiều loại máy ảnh khác nhau. Tôi không thể xác định chính xác khi nào một máy ảnh cụ thể sẽ đến. Chúng tôi hiểu rằng kỳ vọng rất cao.

Những lợi thế của giao tiếp nhanh hơn giữa ống kính và thân máy mà ngàm RF cho phép là gì?

Một ví dụ điển hình là chúng tôi đang nghiên cứu kết hợp ổn định quang học và cơ thể, làm việc cùng nhau để tăng cường IS. Đó sẽ là một ví dụ tốt về hệ thống truyền thông tốc độ cao trong RF.

Chúng tôi đang nghiên cứu kết hợp ổn định quang học và cơ thể, làm việc cùng nhau để tăng cường IS

Có rất nhiều thứ chúng tôi sẽ có thể cung cấp, thông qua việc giới thiệu hệ thống truyền thông mới. Sự kết hợp giữa ống kính RF và thân máy, dữ liệu Tối ưu hóa ống kính động (DLO) có thể được tự động chuyển sang thân máy. Vì vậy, người dùng sẽ có thể sử dụng DLO trong máy ảnh cho các ống kính mới mà không cần tải xuống bản cập nhật từ máy tính của họ.

Trước đây chúng ta đã nói về việc chúng ta sẽ tìm kiếm 30 năm nữa trong tương lai. Chúng ta phải suy nghĩ về những gì có thể có trong 30 năm nữa, chúng ta phải nghĩ rằng điều đó sẽ đi đến tương lai. Vì vậy, thoạt nhìn, hệ thống liên lạc này có thể là quá nhiều so với những gì đã được thực hiện, tính đến thời điểm hiện tại. Nhưng chúng ta phải nhìn xa về tương lai rằng hệ thống này phải có rất nhiều tiềm năng.

Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người bây giờ hiểu cách nghĩ về việc gắn kết EF vào năm 1987

Nhìn lại sau 30 năm của ống kính và ngàm ống kính EF, chúng tôi không thể không cảm ơn những người đi trước đã rất suy nghĩ: cung cấp một ngàm điện tử hoàn toàn tại thời điểm đó trong lịch sử. Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể cung cấp loại hệ thống truyền thông mà các thế hệ nhà thiết kế tương lai của chúng tôi, ba mươi năm sau sẽ cảm ơn chúng tôi vì đã rất tiến bộ.

Có điều gì khác bạn muốn nói với độc giả của chúng tôi không?

Vì vậy, xét về sáu ống kính, một khi chúng tôi đã ra mắt, chúng tôi sẽ có mười mẫu ống kính RF. Tôi hy vọng chúng tôi có thể thuyết phục người dùng của mình, chúng tôi nghiêm túc về việc gắn kết này, nghiêm túc về hệ thống này.

Chúng tôi hy vọng độc giả của bạn sẽ hiểu mỗi thiết kế này là độc nhất và ấn tượng về mọi mặt, về thông số kỹ thuật, về kích thước. Tôi hy vọng độc giả của bạn hiểu tiềm năng của hệ thống.

Xin đừng quên máy ảnh chuyên nghiệp mà bạn mong đợi đang trên đường

Chúng tôi hy vọng rằng với việc giới thiệu RP, mục đích chính là chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ tạo ra khung hình đầy đủ hơn cho nhiều người hơn. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện với máy ảnh này. Chúng tôi hy vọng rằng nhiều người mới bắt đầu chụp ảnh sẽ có thể tận hưởng những gì có thể với cảm biến toàn khung hình và chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng thị trường máy ảnh full-frame, nói chung.

Xin đừng quên máy ảnh chuyên nghiệp mà bạn đang mong đợi đang trên đường.

Cũng quan trọng, chúng tôi thấy mọi người suy đoán rằng chúng tôi đang chấm dứt phát triển DSLR hoặc M-series. Những gì chúng ta có thể nói là chúng tôi đang phát triển, đồng thời, nhiều mẫu máy ảnh DSLR, M-series và R-series. Cách tiếp cận của chúng tôi là thúc đẩy chiến lược đội hình của chúng tôi nhưng đồng thời, chúng tôi muốn lắng nghe phản hồi của khách hàng và đưa ra quyết định dựa trên điều này.

Chúng ta có nên mong đợi nhìn thấy nhiều ống kính hơn như EF-M 32mm không?

Canon EF-M 32mm F1.4 là một trong số ít các ống kính đầy tham vọng chụp ảnh có sẵn cho hệ thống EOS-M.

Lý do chúng tôi đưa ra 32mm cho EF-M đến từ việc lắng nghe người dùng chặt chẽ và những gì thị trường đang yêu cầu. Vì vậy, chúng tôi thực sự rất vui khi chúng tôi có thể cung cấp thứ mà nhiều người dùng sẽ có thể thưởng thức và chúng tôi thực sự tự tin về hiệu suất của ống kính này.

Một trong những mục tiêu của EOS RP có nghĩa là một bước tiến tốt cho người dùng APS-C hiện tại. Chúng tôi hy vọng người dùng APS-C có thể bước lên thị trường máy ảnh FF.


Ghi chú của biên tập viên: Richard Butler

Chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn này vài giờ sau khi Canon tiết lộ sáu ống kính ngàm RF mà nó dự định ra mắt vào năm 2019 và mặc dù chúng không được vẽ chi tiết cụ thể, chúng tôi đã phát hiện ra một vài chi tiết thú vị.

Xác nhận rằng 70-200mm F2.8 sẽ không sử dụng quang học nhiễu xạ rất thú vị (một bằng sáng chế của Canon cho việc mở rộng 70-200 sau đó đã được đưa ra ánh sáng), cũng như xác nhận rằng DS 85mm sẽ sử dụng hiệu ứng bộ lọc khử nhiễu để làm mịn các cạnh của hiệu ứng bokeh của nó.

Cho đến nay, Canon mới chỉ phát hành một máy ảnh R-series cấp trung và cấp thấp, nhưng dòng sản phẩm của nó rất tuyệt vời với các ống kính ‘L’ chuyên nghiệp.

Về phía máy ảnh, cuộc phỏng vấn đã xác nhận những gì chúng tôi tin về RP: đó là nỗ lực phối hợp để mở rộng thị trường để tiếp cận một loại người dùng mới mà trước đây chưa từng coi là máy ảnh full-frame (và, như một kết quả là một loại người dùng khác với loại Sony đã nhắm mục tiêu với các mẫu a7 của nó).

Thật thú vị khi nghe Canon xác nhận rằng sẽ có một máy ảnh chuyên nghiệp: thứ gì đó có thể dễ dàng suy ra từ dòng ống kính của công ty, nhưng vẫn tốt để xác nhận. Nhưng đó là tuyên bố rằng Canon đang làm việc trên một hệ thống ổn định hình ảnh kết hợp giữa thân máy và ống kính nổi bật nhất.

Nhiều trong số đó là những chủ đề mà chúng tôi đã tiếp cận với Canon khi chúng tôi gặp họ tại CP + ở Yokohama. Sẽ có những hiểu biết sâu sắc hơn trong cuộc phỏng vấn vào ngày mai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here