Nhà thờ gỗ bản Mù – Trạm Tấu

0
759

Trong số 7 huyện lị của tỉnh Yên Bái, có lẽ Mù Cang Chải được biết đến nhiều nhất và cũng là nơi đông du khách nhất bởi cảnh đẹp mê hồn và dịch vụ du lịch phong phú. Nhưng đến Yên Bái mà chỉ ghé Mù Cang Chải, bỏ qua Trạm Tấu thì thật là uổng phí. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, ở Trạm Tấu cũng có những thửa ruộng bậc thang đẹp không kém Mù Cang Chải, có “đặc sản” biển mây không thua gì Y Tý, có cả suối nước nóng thiên nhiên tuyệt vời mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài trước. Trạm Tấu giống như một ẩn số của Yên Bái, càng đi lại càng khám phá ra nhiều điểm thú vị. Trong chuyến phototour của Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng lần này, hãy cùng ghé thăm một điểm như thế nhé, đó là nhà thờ gỗ Tà Ghênh ở bản Mù, Trạm Tấu.

Bất ngờ đầu tiên là ở nơi miền núi hẻo lánh này, đạo Thiên chúa phát triển khá mạnh. Cả huyện Trạm Tấu  có hơn 4.100 giáo dân ở 11 xã, thị trấn, thuộc 2 giáo xứ là giáo Giàng La Pán, xã Bản Mù và giáo xứ Phình Hồ, xã Phình Hồ, và có tận 03 nhà thờ. Nhà thờ chúng tôi ghé qua là nhà thờ ở xã Bản Mù, là nhà thờ rất đặc biệt vì được cất bằng gỗ. Bản Mù là một xã nằm ở phía tây huyện Trạm Tấu, cách thị trấn khoảng 13km với địa hình đồi núi phức tạp, độ dốc cao và nhiều khe suối sâu, với hai con suối lớn là suối Làng Kè và suối Mù Cao. 

Để đến được nhà thờ gỗ đặc biệt này, bạn phải qua cây cầu bắc qua con suối lớn và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. 

Tiếp đến là băng qua con dốc cao chỉ nhìn thôi cũng đủ chóng mặt. May mắn là giờ con dốc này đã được trải nhựa nên không bị trơn trượt và khó đi nữa, tuy nhiên, nếu không phải là người chăm vận động, sẽ rất mệt để leo. Bạn có thể nhờ các thanh niên trong làng chở xe máy lên. Ở đây du lịch chưa phát triển nên không có dịch vụ xe ôm, nhưng vẫn có rất nhiều xe máy, hỏi thuê xe ôm thì người dân lắc đầu, nhưng hãy cứ mạnh dạn nói họ chở giùm qua dốc và gửi họ một chút bồi dưỡng nhé.

Với những người thích đi bộ, phần thưởng cho đôi chân mỏi nhừ ở đoạn cuối con dốc là một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp với ngôi nhà thờ gỗ trầm mặc làm điểm nhấn giữa rặng thông xanh rì rào. 

Nhà thờ gỗ Tà Ghênh được cất từ năm 2010, hoàn toàn bằng gỗ, chỉ có phần mái lợp tôn. Phần mái cũng được thiết kế đặc biệt với hai tầng mái để lấy ánh sáng vào bên trong gian thờ. Phía trong nhà thờ thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn rất tôn nghiêm, có cả một chiếc đàn piano để các con chiên hát thánh ca trong các buổi lễ. 

Cha xứ ở đây rất vui vẻ, hiếu khách, cha mời chúng tôi vào trong thăm quan và nghỉ ngơi. Chúng tôi leo dốc lên tới nhà thờ lúc sáng muộn gần trưa, dưới cái nắng hè gay gắt, ấy thế mà bước vào trong nhà thờ thấy mát lịm. Và rất nhanh thôi, các tay máy trong đoàn đã phát hiện ra sau lưng nhà thờ phía bên ngoài là nơi sống ảo tuyệt vời với những ổ cửa sổ xinh xắn và nền gỗ nâu trầm rất chi “vintage”.

Nếu muốn tham gia các chuyến phototour của Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng LPA, hãy đăng ký 1 khoá học để trở thành học viên hoặc tham gia group Cho trẻ về thiên nhiên (https://www.facebook.com/groups/Chotrevethiennhien/) của chúng tôi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here