Mưa bay trấn cổ

0
1020

Mọi người hỏi tôi tháng 4 đến Phượng Hoàng Cổ Trấn có gì? 
Tôi trả lời: Có người, rất đông người!
Tất nhiên rồi vì đây là thời gian nghỉ lễ Quốc tế lao động ở Việt Nam và cũng là dịp nghỉ lễ lao động của Trung Quốc luôn mà. 
Ngoài ra có gì nữa? 
Có mưa nhưng mưa lất phất và nhẹ nhàng thôi. Vì có mưa nên Phượng hoàng cổ trấn lại đẹp dịu dàng hơn, cổ kính và trầm mặc hơn. Thời tiết thì mát mẻ nên đi bộ liên tục mà không mệt chút nào. Chỉ hơi đau chân tí thôi.
Còn gì nữa nhỉ? Còn nhiều chứ! 
Đó chính là rất nhiều căn nhà cổ rêu phong nằm san sát nhau soi bóng xuống dòng Đà Giang xanh biếc, hay đó là khung cảnh sinh hoạt thanh bình của bà con người dân tộc Miêu và Thổ Gia nơi đây. 
Những cảm nhận đọng lại trong tôi khi đến Phượng hoàng cổ trấn cũng rất nhiều. 
Nét đẹp đầu tiên rất ấn tượng với tôi, đó là những cây cầu ở Phượng hoàng cổ trấn. Từ những cây cầu có tên rất kêu và kiến trúc rất đẹp, được đặt tên theo các hiện tượng thời tiết như Hồng Kiều, Tuyết Kiều, Vân Kiều, Phong Kiều, Vũ Kiều cho đến cây cầu Đá Nhảy đặc trưng hay cây cầu gỗ đơn sơ mộc mạc. Cầu nào cũng có nét đẹp riêng và chia nhau bắc qua dòng Đà Giang để tạo nên một nét đẹp rất riêng của trấn cổ này. 
Ấn tượng tiếp theo là những người dân tộc nơi đây vẫn giữ gìn những nếp sống đơn giản, mộc mạc như việc giặt giũ bằng chày gỗ bên bờ sông cho đến tận bây giờ và kiến trúc của những ngôi nhà cổ vẫn còn được bảo tồn rất tốt dù cho thị trấn cổ này đã hơn 1.300 tuổi. 
Do đây là điểm du lịch rất đông du khách nên bạn phải dậy thật sớm nếu muốn cảm nhận được vẻ đẹp tĩnh lặng, trầm mặc của trấn cổ này. Cảm giác xách máy đi lang thang dưới trời mưa lất phất dọc theo con đường hai bên bờ sông hay các ngóc ngách của khu trấn cổ này trong một buổi sớm tinh mơ khi sương vẫn giăng trên dòng Đà Giang, khi sự tĩnh lặng vẫn còn buông trước những căn nhà gỗ mới thật thích thú làm sao. 
Ấn tượng cuối cùng của tôi là món Lẩu cá cay rất ngon dù tôi không hề thích món ăn Trung Quốc. Đây là món nhất định phải thử khi đến Phượng hoàng cổ trấn. Nhưng khi ăn thì nhớ bảo chủ quán cho thật ít cay vì đồ ăn ở đây rất cay.

Cầu Hồng Kiều với kiến trúc độc đáo, hình dáng của chiếc cầu được thiết kế như chiếc thuyền với mái là hình ngôi nhà. Cầu có 2 tầng, tầng 1 là nơi buôn bán các mặt hàng đa dạng của dân địa phương còn tầng 2 được tận dụng làm bảo tàng nghệ thuật.
Cầu Tuyết Kiều chụp trên cao xuống từ 1 cây cầu khác. Đây là cây cầu theo tôi là ấn tượng nhất trong các cây cầu nơi đây.
Các dãy nhà cổ hai bên bờ Đà Giang gần Tuyết Kiều.
Xa xa là cầu Đá Nhảy. Đây là cây cầu luôn rất đông du khách, phải chụp từ sớm mới có khoảnh khắc ít người trên cầu.
Cầu Phong Kiều là một trong những cây câu được đặt tên theo hiện tượng thời tiết nơi đây.
Các ngôi nhà cổ vẫn giữ được nét rất cổ kính trên dòng Đà Giang
Những mái nhà rêu phong trên dòng Đà Giang
Những con phố nhỏ vẫn còn say ngủ khi sớm tinh mơ
Em bé đi học sớm
Người quét dọn sớm cạnh bến thuyền Đà Giang
Người quét dọn sớm cạnh bến thuyền Đà Giang
Bến thuyền Đà Giang thơ mộng, đẹp như 1 bức tranh
Trời se lạnh, bác làm điếu thuốc cho ấm người
Người dân đi chợ sớm
Tháp Bắc Môn Cổ Thành ở 1 góc gần hơn
Một cây cầu Đá với kiến trúc uốn cong rất đặc biệt
Phố Ô Đỏ là điểm đến không thể thiếu trong hành trình thăm Phượng hoàng cổ trấn

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Thuỷ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here