Làng lụa Phùng Xá – nơi dệt ước mơ lụa Việt

0
197

Dịp lễ này, nếu chưa biết đi đâu, làm gì, nhiepanh.vn xin gợi ý bạn hãy xách máy ảnh, từ Hà nội đi về phía đông tầm 40km, theo dòng sông Đáy thơ mộng uốn lượn, đến thăm làng lụa Phùng Xá ở huyện Mỹ Đức.

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, nghề dệt Phùng Xá khởi nguồn từ đầu thế kỷ XX, cụ tổ làng nghề là cụ Hoàng Tiến Gan, xuất thân trong một gia đình nông dân, luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo. Năm 1928, cụ rời làng đi học nghề ở Bắc Ninh, Hà Đông, năm 1929, cụ về làng tổ chức một nhóm thợ, đóng máy, dựng giá thành khung rồi truyền nghề cho dân làng… Từ đó người dân Phùng Xá có thêm nghề ươm tơ, nuôi tằm, dệt lụa. Đến năm 2002, Phùng Xá được công nhận là làng nghề truyền thống và từ đây, những người nghệ nhân không ngừng dệt nên những tấm lụa tuyệt đẹp và dệt cả những ước mơ cho lụa Việt Nam.

Phùng Xá là nơi ẩn chứa rất nhiều điều thú vị cho những người yêu lụa và yêu ảnh. Bởi có đến tận nơi, mắt thấy tai nghe, mới hình dung được sự kỳ công, trau chuốt, tỉ mẩn và vô cùng vất vả của người thợ từ khâu chăn tằm, ươm tơ, kéo sợi, dệt lụa, nhuộm màu…. cho đến khi chiếc khăn lụa mỏng manh, mềm mại thành hình. Và ở nơi này, có đủ tư liệu cho bạn tha hồ sáng tác theo các chủ đề mình yêu thích: ảnh phong cảnh với những đầm sen thơm mướt, với dòng sông Đáy uốn lượn nên thơ như một dải lụa, ảnh đời thường với những bà, những cô, những chị mải mê hái dâu chăn tằm, tay thoăn thoắt hái lá miệng cất cao lời hát ; ảnh chân dung với những người thợ lặng lẽ bên những khung cửi lách cách… đâu đâu cũng có những góc nhìn nên thơ. Chỉ xin lưu ý các bạn nên mang theo 1 ống kính mở được khẩu lớn có thể chụp thiếu sáng tốt, nếu như bạn muốn chụp trong xưởng.

Dưới đây mời các bạn cùng đi thăm một xưởng chăn tằm, ươm tơ dệt lụa của một nghệ nhân nổi tiếng ở làng Phùng Xá.

Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng, câu nói này hàm ý nghề chăn tằm rất vất vả, hiếm khi được nghỉ ngơi
Đây là chiếc né bằng rơm, tằm chín sẽ được bỏ vào đau để tằm nương theo sợ rơm mà cuốn thành kén tằm
Công đoạn chuội lụa và nhuộm lụa
Tơ được se thành sợi
Có 2 cách nhuộm, một là người ta dệt những mảnh lụa từ sợi tơ nguyên bản rồi nhuộm cả mảnh vải, 2 là nhuộm từ sợ tơ rồi dệt thành vải
Hong lụa sau khi nhuộm
Thành phẩm: chiếc khăn đũi lụa, tuy sợi thô nhưng cực kỳ mềm mại, sợi được nhuộm hoàn toàn từ màu của các loại rễ, củ, lá thiên nhiên cho màu sắc vừa bóng vừa đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here