Hòn Yến – Phú Yên

0
291

Có thể nói không ngoa rằng tới Phú Yên mà không ghé thăm Hòn Yến thì thật là uổng phí. Bởi nơi đây không chỉ có những làng chài yên bình với những con người hiền hoà, dễ mến, những món hải sản ngon đặc sắc mà đây còn là nơi mà cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp chắc chắn sẽ làm tim bạn lỗi nhịp và tốn của bạn kha khá thẻ nhớ. Nếu có đam mê săn ảnh, hãy mang theo cả 1 chiếc flycam nếu có thể, bạn sẽ không bị lỡ những góc nhìn tuyệt đẹp khó thu được vào ống kính máy ảnh ở tầm thấp.

Trước khi giới thiệu với độc giả trang nhiepanh.vn bộ ảnh đánh lưới trên biển tại Hòn Yến chụp bằng flycam của tác giả Minh Tuệ – thành viên Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng, xin giới thiệu một số thông tin cơ bản về Hòn Yến để các bạn tham khảo:

Sở dĩ nơi này có tên là Hòn Yến vì xưa kia, đây từng là nơi trú ngụ và làm tổ của rất nhiều chim yến.  Từ thành phố Tuy Hoà, để đến Hòn Yến, hoặc bạn có thể đi dọc theo Quốc lộ 1A khoảng 15km về phía Bắc, rồi rẽ phải ở ngã ba Phú Điềm, đi thẳng theo đường bê tông khoảng 5km ra biển, qua làng chài Nhơn Hội, hoặc bạn cũng có thể theo đường biển qua các xã An Phú, An Chấn, An Mỹ, rồi đi thẳng đến thôn Hội Sơn (xã An Hòa).

Hòn Yến gồm 2 đảo lớn (hòn Yến) và nhỏ (hòn Sụn) nằm cạnh nhau giữa biển xanh thơ mộng. Tương truyền ngày xưa hòn Yến là một đảo giữa biển khơi, song theo thời gian, cát xâm lấn dần và ngày nay hòn Yến chỉ cách bờ chừng 100m. 

Hòn Yến có rất nhiều nơi đẹp để check-in và nhiều thứ hay ho để chụp: cảnh đẹp, cảnh đời thường, hoạt động đánh bắt cá trên biển và cả lễ hội nữa. Chẳng hạn, bạn có thể qua bãi Xép, là nơi rất đẹp với hoa vàng, cỏ xanh, xương rồng, cũng là nơi thực hiện các cảnh quay trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, hoặc nếu qua Lăng Ông Nam Hải, nơi thờ cúng tâm linh của người dân trong vùng, bạn có thể chụp nghi thức của Lễ hội Cầu Ngư – lễ hội lớn và quan trọng đối với ngư dân ven biển.

Một chi tiết rất thú vị nữa bạn không nên bỏ qua, đó là vào những ngày rằm hoặc đầu tháng, theo dòng thủy triều xuống, con đường giữa biển dần hiện ra nối liền đất liền với hòn Sụn, đi thẳng tới Hòn Yến, do đó bạn có thể trải nghiệm cảm giác đi bộ giữa biển, bắt ốc  và nhìn ngắm những rặng san hô đầy màu sắc dưới làn nước trong vắt.

Thông tin thêm về bộ ảnh: để chụp được bộ ảnh này, người chụp không chỉ cần có kinh nghiệm, thiết bị đủ tốt mà còn cần cả sự may mắn nữa. Bởi không phải lúc nào cũng gặp cảnh này. Có khi 5-7 ngày ngư dân mới thả một mẻ lưới, và một mẻ lưới thường có 3 giai đoạn: đầu tiên, họ sẽ đi thuyền quanh đảo để dò cá, nếu thấy có cá họ mới thả lưới, và những khoảnh khắc đẹp nhất thường là giai đoạn sau cùng: thu lưới. Vì vậy, nếu bay flycam, bạn nên chuẩn bị thật nhiều pin dự phòng (ít nhất 3 viên) để không bị lỡ những khoảnh khắc đẹp giữa chừng. Việc thu lưới kéo dài cả tiếng đồng hồ, trong quá trình đó, những chiếc lưới khổng lồ sẽ dần dần thu hẹp lại, tạo nên muôn vàn những hình dáng khác nhau như những bông hoa nở trên mặt biển xanh biếc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here