Hơn cả đèn tốc độ: Chụp với Rotolight Neo 2

0
144
Một Neo 2, được chiếu sáng bởi một Neo 2 khác.

Ánh sáng nhân tạo rơi vào hai loại: Liên tục và nhấp nháy. Ánh sáng liên tục là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chụp ảnh, bởi vì bạn có thể thấy kết quả của mình trước khi tắt màn trập (đồng thời, chúng rất tiện cho toàn bộ ‘video’). Thật không may, ánh sáng liên tục của năm qua rất đói điện và tỏa ra một tấn nhiệt để có được mức ánh sáng thậm chí tiếp cận với một vệt nhỏ chạy bằng pin.

Sự ra đời của đèn LED thay đổi phần nào điều này, mang đến cho người dùng một phương tiện thuận tiện hơn để bước vào thế giới chiếu sáng liên tục. Nhưng sản lượng năng lượng của chúng vẫn nhợt nhạt so với đèn flash hotshoe cấp thấp. Ngoài ra, ngay cả tủ quần áo cơ bản cũng có đèn mô hình để giúp thiết lập và nhiều đèn flash trên máy ảnh hiện có đèn LED để quay video trong điều kiện mờ.

Nhưng Rotolight đã đến từ hướng khác; thay vì một tia sáng xảy ra bao gồm một nguồn sáng liên tục, Neo 2 là một nguồn sáng liên tục có khả năng phát sáng ở mức công suất đáng nể.

Tính năng đồng bộ tốc độ cao của Neo 2 cho phép tôi có được ánh sáng lấp đầy đẹp mắt trên khuôn mặt của Allison ở khẩu độ rộng trong khi vẫn phơi sáng cho những điểm nổi bật của mặt trời trực tiếp trong cảnh.
Máy ảnh Nikon D5 | Nikon 105mm F1.4G @ F2.8 | 1/1000 giây | ISO 100
Ảnh của Carey Rose

Được thiết kế linh hoạt cho cả nhiếp ảnh gia và người quay phim, Neo 2 tích hợp rất nhiều tính năng gọn gàng vào một gói di động thực sự. Hãy xem xét kỹ hơn.

Các tính năng chính

  • Công suất ánh sáng liên tục 2000 lux ở 0,9m (3 ft)
  • Công suất nhấp nháy của F8, ISO 200 ở mức 0,9m (3 ft) (Nguồn AC – gần bằng một nửa so với pin)
  • Không thời gian tái chế cho công việc nhấp nháy
  • Bộ thu Elinchrom Skyport tích hợp để kích hoạt đồng bộ tốc độ cao từ xa (tối đa 1/8000 giây)
  • Pin hoặc nguồn AC
  • 85.000 đèn flash đầy năng lượng hoặc 1,5 giờ sáng liên tục trên nguồn pin
  • Nhiệt độ màu có thể điều chỉnh từ 3150 – 6300K

Đối với tôi đặc biệt quan tâm là khả năng kiểm soát nhiệt độ màu mà không cần sử dụng gel, kích hoạt không dây với khả năng đồng bộ tốc độ cao (HSS) và không có bất kỳ loại thời gian sạc nào, ngay cả trên pin.

Tôi chủ yếu là một nhiếp ảnh gia tĩnh, vì vậy tôi đã mang theo một bộ Neo 2 đến một vài tình huống mà tôi thường bị cám dỗ sử dụng đèn tốc độ. Theo một số cách, chúng cực kỳ ấn tượng, nhưng trong những cách khác, tốt, có một số cách nhỏ để Rotolight đi.

Bắt đầu với ánh sáng liên tục

Các nút điều khiển của Rotolight Neo 2 – hai mặt số quay có thể nhấp và công tắc nguồn.

Là một ánh sáng liên tục, Neo 2 thực sự đơn giản. Bạn nhấn nút nguồn ở mặt sau của đèn; một núm xoay điều khiển độ sáng và nút còn lại điều khiển nhiệt độ màu. Do nhiệt độ màu thay đổi tùy theo tỷ lệ độ sáng giữa đèn LED mát và ấm trên bảng điều khiển, nên sự kết hợp của hai – khoảng 4100K – sẽ cho bạn lượng ánh sáng tối đa.

Khi tôi kết thúc bài đánh giá iPhone X của chúng tôi, tôi muốn chụp một bức ảnh điện thoại bị văng nước, nhưng tôi muốn có thể bắn những vụ nổ nhanh nhất tôi có thể để bắt đúng lúc. Đó là khó khăn với một nét truyền thống, nhưng hoàn hảo cho ánh sáng liên tục.

Sony a9 | Sony 90mm F2.8 Macro | ISO 6400 | 1/1000 giây | F5.6

Tôi chụp ảnh này ở khu vực phòng khách của tòa nhà văn phòng, với một chút ánh sáng xung quanh, Neo 2 ngay phía sau đối tượng và bắn lại toàn bộ máy ảnh, và đèn LED của điện thoại di động của tôi cho một cú đá vào góc của điện thoại gần nhất đến máy ảnh.

Tôi đặt Sony a9 để quay với tốc độ tối đa 20 khung hình / giây (sử dụng màn trập điện tử, và do đó không tương thích với tủ quần áo truyền thống), và bắn đi khi đồng nghiệp của tôi lo lắng làm cạn cốc nước từ độ cao quá mức. Kết quả cuối cùng, mặc dù có một chút ồn ào vì tốc độ màn trập tôi muốn, có tất cả các bộ phim tôi đang hình dung.

Đây là một ví dụ khác về việc sử dụng Neo 2 ở chế độ liên tục trong cùng một phòng, nhưng với một chủ đề khác.

Fujifilm X-H1 | ISO 200 | 1/100 giây | F1.4
Ảnh của Jeff Keller

Một phần của những gì làm cho ánh sáng liên tục trở nên thú vị và dễ sử dụng là phản hồi tức thì về hình ảnh trông như thế nào, và với Neo 2, nó đủ nhỏ và đủ mạnh để trở nên tuyệt vời cho công việc sản phẩm. Điều này có thể đặc biệt có giá trị đối với những người không nhất thiết phải thoải mái với chụp ảnh flash, nhưng đang tìm kiếm giá trị sản xuất của họ cho một cửa hàng eBay hoặc Etsy.

Sau đó, tôi đã đưa Neo 2 của chúng tôi vào studio để chụp một số bức ảnh macro và mọi thứ không còn đơn giản nữa.

Thời gian nhấp nháy

Đây là lúc tôi khuyên bạn nên làm những gì bạn thực sự nên làm bằng mọi cách: đọc hướng dẫn. Mặc dù Neo 2 hoàn toàn trực quan giống như ánh sáng liên tục, nhưng việc sử dụng chúng ở chế độ flash ban đầu hơi khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng bộ điều khiển vô tuyến Elinchrom Skyport tùy chọn.

Nhưng sau khi đọc (và đọc lại) hướng dẫn sử dụng và một liều thử và lỗi lành mạnh, tôi đã có thể kiểm soát một cách độc lập từng Rotolights một cách độc lập về đầu ra flash, nhiệt độ màu và đầu ra ánh sáng mô hình ngay từ máy phát.

Fujifilm X-T2 | Fujifilm XF 80mm F2.8 Macro | ISO 200 | 1/250 giây | F5.6

Mặc dù khả năng HSS của hệ thống bị giới hạn ở bất kỳ hệ thống nào bạn chọn khi mua, bộ phát Nikon của chúng tôi hoạt động hoàn toàn tốt trên Fujifilm X-T2 cho đến tốc độ đồng bộ hóa tối đa của máy ảnh đó.

Đối với hình ảnh trên, một Rotolight ở phía sau đối tượng ở bên phải, với một trong các bảng khuếch tán đi kèm ở phía trước để các đèn LED riêng lẻ không bị phân biệt và tôi đặt nhiệt độ màu ở phía mát hơn. Có một camera Rotolight tắt còn lại cung cấp một số lấp đầy, và những điểm nổi bật thêm mà bạn có thể thấy trong phần phản chiếu của ống kính iPhone là đèn trần không mờ.

Nhìn chung, đây là một hệ thống tuyệt vời cho công việc macro, nhưng nếu bạn yêu cầu độ sâu trường thực sự sâu, ISO của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng (ảnh sau này với thiết lập tương tự ở F22 yêu cầu ISO 3200). Nhưng ít nhất, đối với công việc macro, bạn có thể đặt đèn rất gần với đối tượng của bạn.

Cân bằng với ánh sáng ban ngày

Một trong những vấn đề chính với việc sử dụng đèn LED liên tục như một giải pháp một cửa để chiếu sáng trở nên rõ ràng bất cứ khi nào bạn đưa chúng ra ngoài trời. Không có bảng điều khiển khổng lồ và pin lớn đi kèm, vượt qua ánh sáng mặt trời hoặc thậm chí các điều kiện u ám sáng chói là điều không thể bắt đầu, và bạn thực sự tốt hơn với một cú nhấp nháy. Rotolight Neo 2, hóa ra, phân chia sự khác biệt độc đáo.

Xoay tròn Neo 2
Máy ảnh Nikon D700 | F4 | 1/125 giây | ISO 200
Chỉ xung quanh
Máy ảnh Nikon D700 | F4 | 1/40 giây | ISO 200

Mặc dù tôi có xu hướng thích từng hình ảnh này vì những lý do khác nhau, nhưng bạn có thể thấy rõ rằng Neo 2 tắt cho máy ảnh đã thay đổi hoàn toàn cảm giác của cảnh. Bằng cách tăng tốc độ màn trập của tôi để giảm độ sáng nền, tôi có thể ‘định hình’ ánh sáng một cách hiệu quả với Rotolight, trong khi vẫn duy trì bối cảnh. Ngoài ra, với đồng bộ hóa tốc độ cao, tôi có thể sử dụng Rotolight để chế ngự hoàn toàn môi trường xung quanh trong tình huống này, nếu tôi muốn.

Hãy xem cách Neo 2 đối phó với khung cảnh sáng hơn nhiều liên quan đến ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Chỉ xung quanh
Máy ảnh Nikon D5 | F2.8 | 1/1000 giây | ISO 100
Xoay tròn Neo 2
Máy ảnh Nikon D5 | F2.8 | 1/1000 giây | ISO 100

Trong tình huống này, tôi đã phơi bày những điểm sáng nhất trong cảnh trong khi vẫn duy trì độ sâu trường khá nông. Sau đó, tôi đã mang Neo 2 với công suất tối đa để xem liệu nó có thể theo kịp không – tôi thực sự thích hiệu ứng của nó ở đây. Nó mềm mại, nhưng ánh sáng lấp đầy được thêm vào trông giống như nó có thể là sự phản chiếu của một tòa nhà khác.

Nhưng đối với tình huống này, tôi cần đặt Neo 2 khá gần với chủ đề của mình. Điều này là cần thiết bởi vì, trong quá trình sử dụng Neo 2 của chúng tôi, chúng sẽ đồng bộ hóa hoàn toàn với máy ảnh Nikon của chúng tôi tới tận 1/8000 giây – nhưng trong khoảng từ 1/1000 đến 1/2000 giây, tôi bắt đầu nhận thấy việc giảm cường độ ánh sáng.

Một bức ảnh BTS tầm thường, lịch sự trên điện thoại di động của tôi, cho thấy Neo 2 gần với chủ đề như thế nào.

Khi điều đó xảy ra, tốc độ màn trập 1/1000 giây này tạo ra độ phơi sáng tốt cho môi trường xung quanh trong cảnh này trong khi vẫn cho phép Neo 2 hoạt động tối ưu. Nhưng có một điều khá rõ ràng là trong điều kiện đủ sáng, bạn sẽ phải vật lộn với việc đóng khung đối tượng của mình rộng hơn chỉ là vai và đầu với Neo 2, để nói rằng không có gì cố gắng đưa một người sáng thứ hai vào cảnh.

Thời gian tái chế

Thời gian tái chế ngay lập tức có nghĩa là các vụ nổ 11fps với đèn flash dễ dàng như việc Andrew tung hứng quả bóng đá này.
Máy ảnh Nikon D5 | Nikon AF-S 14-24mm F2.8 G | ISO 6400 | 1/1000 giây | F2.8
Ảnh của Carey Rose

Đối với bản demo thông thường ở trên, tôi muốn xem Neo 2 hiệu quả và đáng tin cậy như thế nào khi nổ súng. Với thời gian tái chế bằng không và 85.000 đèn flash đầy đủ cho mỗi lần sạc pin, thể thao và hành động có thể là một trường hợp sử dụng thực sự gọn gàng cho những chiếc đèn này.

Tôi bắt chéo Andrew với hai chiếc Neo 2 – một camera trên bên trái, một camera dưới bên phải. Kiểm tra sự chiếu sáng trên bãi cỏ ở phía dưới bên phải để xem mức độ ổn định của đầu ra, ngay cả khi đèn sân vận động gây ra một số nhấp nháy ở các tốc độ màn trập này.

ISO 6400 | 1/800 giây | F2.8
Ảnh của Carey Rose

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng D5 được đặt thành 11 khung hình / giây thay vì tối đa 12 khung hình / giây – với thiết lập hiện tại, đôi khi Neo 2 sẽ không thể bắn trong tốc độ nổ cao nhất của D5. Điều đó nói rằng, có 11fps theo ý của tôi khi Andrew trải qua một vài cú đá phạt vẫn cho tôi rất nhiều lựa chọn để lựa chọn.

Suy nghĩ và tiếp thu

Rotolight Neo 2 là một thiết bị thực sự thông minh, và tôi càng sử dụng chúng, tôi càng thích chúng. Tôi có thể hình dung bản thân mình thực sự tận dụng sự linh hoạt của họ trong công việc trước đây của tôi; Tôi có thể sử dụng chúng làm đèn phỏng vấn trong nhà cho một video tại chỗ, và sau đó mang chúng ra ngoài trời để có được một bức chân dung đẹp về chủ đề đi cùng với video. Hai công dụng, một giải pháp và túi của tôi nhẹ hơn nhiều.

Một lần nữa, Neo 2 được thắp sáng bởi Neo 2 khác.
Máy ảnh DSLR D750 | Micro-Nikkor 55mm F2.8 AI-s | ISO 100 | 1/125 giây | F8

Chất lượng ánh sáng rất đẹp và mềm mại, thời gian tái chế tức thời và thời lượng pin dài (đối với strobing) rất hấp dẫn. Sự thống nhất của độ chính xác màu sắc, ngay cả trong khi chụp nổ, gây ấn tượng hơn nữa.

Ngoài ra còn có một loạt các tính năng vượt xa phạm vi của trải nghiệm này; mô phỏng ánh sáng ấn tượng, như ánh sáng của lửa hoặc tia chớp, được tích hợp. CRI (chỉ số kết xuất màu) rất cao, đủ tốt để truyền hình phát sóng.

Tuy nhiên, tôi không thể không cảm thấy rằng đây là một chút của một sản phẩm thích hợp, rằng sức hấp dẫn của chúng sẽ bị hạn chế. Đối với những người chủ yếu là người chụp ảnh tĩnh, đèn flash nhỏ hơn, rẻ hơn, chạy bằng pin sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn (bạn có thể cần một số bộ điều chỉnh ánh sáng để tiếp cận độ mềm của Neo 2).

Đối với các máy quay video chuyên dụng, bạn có thể thấy mình cần nhiều năng lượng hơn nếu bạn ở trong điều kiện sáng. Đối với người mới bắt đầu chỉ cần chiếu sáng nhân tạo, có các bảng đèn LED cơ bản trên Internet với chi phí thấp hơn một bình xăng.

Bất chấp tất cả những điều này, tôi nghĩ rằng Rotolight Neo 2 có vị trí là một giải pháp chiếu sáng cao cấp, di động và linh hoạt, được thừa nhận cho một loại khách hàng rất cụ thể. Và hơn bất cứ điều gì khác, tôi rất vui khi thấy Rotolight tiếp tục phát triển công nghệ này trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here