Hãy cứu biển – SOS – Save Our Seas

0
572

Save Our Seas: Nơi cập nhật các hình ảnh, video của mình trong chuyến đi xe máy xuyên Việt qua hơn 3000 km bờ biển Việt nam và nhiều hòn đảo. Và các hình ảnh lẫn câu chuyện có liên quan.

Việt Nam là quốc có đường bờ biển dài, dọc theo chiều dài đất nước => biển có vai trò quan trọng đối với kinh tế, quân sự, môi trường, văn hoá… của đất nước. Là người đã đi nhiều và hết tất cả các tỉnh thành ven biển của đất nước do đặc thù công việc và đam mê của cá nhân, tôi nhận thấy môi trường nói chung và biển VN nói riêng đã và đang bị tàn phá nghiêm trọng với tốc độ rất nhanh do rất nhiều nguyên nhân từ nhiều phía. Một trong những nguyên nhân đó là do nhận thức của chính con người về môi trường biển và gìn giữ môi trường biển còn hạn chế. Đặc biệt rác thải nhựa hiện trở thành mối nguy hại của toàn cầu và nhiều nước đã thực sự bắt tay để cùng giảm thải. 

Vì vậy, tôi muốn đóng góp 1 phần nhỏ bé từ khả năng, chuyên môn của mình vào việc ghi nhận những điều đang xảy ra dọc theo bờ biển của VN nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này. 

VIỆT NAM TRONG TOP 4 NƯỚC ĐỨNG ĐẦU THẾ GIỚI GÂY Ô NHIỄM BIỂN

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Úc, đứng đầu bởi Jenna Jambeck – một kỹ sư môi trường tại Đại học Georgia, đã phân tích mật độ rác thải nhựa (bao gồm chai nhựa, túi nilon,…) ở các đại dương trên thế giới. Họ phát hiện rằng Trung Quốc và Indonesia là nơi tạo ra lượng rác thải nhựa hàng đầu thế giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. 

Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines về số lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển.

Khi đã lọt ra biển thì rác thải nhựa có thể cần tới hơn 400 năm, thâm chí gần 1000 năm để phân hủy. Vì thế, có tới hơn 90% lượng rác trôi nổi trên mặt biển là rác thải nhựa. Khi đó, rác thải nhựa không chỉ gây thiệt hại về môi trường, sức khỏe con người, ảnh hưởng đến du lịch mà còn gây tổn thất lớn cho cả kinh tế lẫn sức khỏe người dân. Về phương diện kinh tế, một bản báo cáo của khối APEC đã cho thấy rác thải biển đang gây thiệt hại gần 1,3 tỷ USD mỗi năm cho các quốc gia trong khối.

Về phương diện sức khỏe, các nghiên cứu y khoa đã cho thấy một khi các loài cá ăn phải các hạt nhựa trôi nổi trên biển, chúng sẽ mắc phải bệnh gan và chết nhanh hơn bình thường. Nguyên nhân dẫn tới điều này là do các hạt nhựa thường chứa các chất độc hại như hợp chất chống cháy và PCB.

#SaveOurSeas#Cleanseas#LekimaHung#LPA#Lamsachbien#khongdungonghutnhua#hanchedungchainhua#hanchedungtuinilong#khongdungthiadaonhua#dungbinhnuoccanhan#sudungnhuataisudung …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here