Xử lý ảnh RAW trên Photoshop? | Forum

thinhlo tháng 11
Xử lý ảnh RAW trên Photoshop?
Thỉnh thoảng có các thắc mắc về xử lý ảnh RAW, đã có câu trả lời rải rác nhưng chưa được hệ thống và rõ ràng. Tôi viết bài này với hy vọng giúp đỡ cho các bác nào muốn tìm hiểu.

Hiểu biết mà tôi thu lượm được do tìm kiếm trên net, do vậy khi trình bày tôi sẽ trích nguồn, và nếu các bác có kinh nghiệm thấy sai xin đính chính giúp.

Các định dạng trên máy ảnh:
JPEG (Joint Photographic Experts Group)
(theo http://vi.wikipedia.org/wiki/JPG) Là một trong những phương pháp nén ảnh hiệu quả, có tỷ lệ nén ảnh tới vài chục lần. Tuy nhiên ảnh sau khi giải nén sẽ khác với ảnh ban đầu. Chất lượng ảnh bị suy giảm sau khi giải nén. Sự suy giảm này tăng dần theo hệ số nén. Tuy nhiên sự mất mát thông tin này là có thể chấp nhận được và việc loại bỏ những thông tin không cần thiết được dựa trên những nghiên cứu về hệ nhãn thị của mắt người. Ví dụ, với máy có 5 triệu điểm ảnh chưa nén có khoảng 15 MB, nén ở mức độ trung bình còn 1,5 MB, vẫn còn có thể in được ảnh thông thường 10 x 15 cm với chất lượng khá tốt. Mức nén của JPEG cho chất lượng tốt nhất thường được biểu thị bằng "superfine", thấp hơn là "fine", mức trung bình là "normal" hoặc "standard".

TIFF (Tagged Image File Format)

Một số máy ảnh kỹ thuật số loại đắt tiền, cho phép chụp ảnh với định dạng TIFF (có đuôi file là .tif), cho ta nhiều thông tin về ảnh hơn JPEG. Hiện nay người ta chỉ ứng dụng định dạng TIFF không nén. Định dạng TIFF có thể biểu thị được độ sau màu lớn hơn JPEG, nó hỗ trợ đến 48 bit màu, nghĩa là mỗi kênh màu 16 bit (trong không gian RGB). Vì thế, định dạng TIFF có thể tái hiện đến 281 triệu giá trị màu sắc. Định dạng TIFF có một nhược điểm đáng kể đó là trọng lượng tin học quá cao so với JPEG.

RAW
(theo http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong.../30101161/217/)
Các máy ảnh chuyên nghiệp thường cho phép chụp ảnh với định dạng RAW. Không phải máy sẽ chụp ra các file có đuôi là "raw" mà là RAW của máy, mỗi hãng sản xuất cho ra một loại file RAW khác nhau và từ đó cũng có đuôi khác nhau:
Sony = *.SRF
Kodak =*.DCR
Canon = *.CRW (hoặc *.CR2)
Minolta = *.MRW
Nikon = *.NEF
Olympus = *.ORF
Thông thường chỉ có các phần mềm của chính hãng đó mới mở được file RAW của mình. Không những thế, các hãng sản xuất lại hay thay đổi, cải tiến các file RAW của mình trên các đời máy khác nhau nên đôi khi các máy KTS mới ra đời có thể khó tìm được phần mềm hỗ trợ để đọc hoặc xử lý file RAW.
RAW có ưu điểm hơn TIFF ở chỗ cho chất lượng ảnh cao hơn vì nó có thể chuyển tải được toàn bộ thông tin về ảnh mà máy ảnh có thể thu nhận được và chiếm ít chỗ hơn do vấn đề nội suy màu. Mỗi bức ảnh trong môi trường màu RGB chứa đựng 3 giá trị màu sắc là đỏ, lục, lam. Trong RAW, mỗi điểm ảnh chỉ biểu trưng cho một màu vì ở đây, bộ cảm biến CCD chỉ chuyển đổi được một màu cho mỗi điểm ảnh. Hai màu còn lại sẽ được tính thêm bằng thuật toán, nghĩa là được nội suy (ngoại trừ bộ cảm biến Foveon CMOS của Sigma).
Nội dung của tệp tin RAW là làm những thông tin cần thiết để chuyển đổi sang ảnh. Tuy không có một chuẩn tệp tin RAW thống nhất nhưng một tệp tin RAW thường có những phần sau:
- Phần đầu: phần nhận diện tệp tin
- Thông số của cảm biến dạng metadata thuộc tính màng lọc màu (phơi sáng)
- Dữ liệu hình ảnh: cài đặt phơi sáng, không gian màu, máy ảnh hoặc máy quét, ống kính, thời gian chụp, ISO v..v..
- Ảnh nhỏ hiển thị
- Các lựa chọn khác như thay đổi kích thước ảnh, không gian màu.

ÂM BẢN KTS
(theo http://www.pcworld.com.vn/pcworld/pr...5f5e5c5659575a)

Theo thuật ngữ truyền thống của nhiếp ảnh, nếu JPEG được xem như là tấm ảnh đã tráng rọi (rửa) hoàn chỉnh, thì chất liệu gốc để tạo ra tấm ảnh ấy chính là “âm bản”. Mỗi lần bạn xử lý cùng một chất liệu thô này nhưng lại áp dụng các xác lập khác nhau cho giải thuật cân bằng trắng, đặc tả màu, sắc, hiệu chỉnh gamma, giảm hạt, làm bén chi tiết hay bất kỳ một trong nhiều thuộc tính khác của RAW thì bạn lại có một ảnh hoàn toàn khác. Chỉ với phần mềm chuyên biệt bạn mới có thể thâm nhập được các thông số quí giá trong RAW, tương tự như việc bạn có thể in từ 1 tấm film duy nhất ra nhiều kiểu ảnh khác nhau, với những hiệu ứng khác nhau vậy.

Một lý do khác đó là nhu cầu hết sức cấp thiết cho ảnh số: việc tồn trữ lâu dài, có hệ thống các ảnh chụp dạng RAW cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Không giống như JPEG và TIFF, RAW chỉ chứa các dữ liệu “nguyên chất”. Thế nhưng với các định dạng RAW hiện nay, vốn chỉ gắn liền với từng loại máy ảnh, hay từng nhà chế tạo, người chụp ảnh không thể nào lưu trữ theo hệ thống được. Và không có gì để đảm bảo là định dang RAW hôm nay sẽ còn được hỗ trợ sau 10, 20 năm nữa, hay liệu hãng chế tạo máy ảnh sẽ còn sản xuất kiểu máy này nữa không?
Adobe đã cam kết với người dùng là định dạng RAW mới .DNG sẽ giúp người chụp ảnh có khả năng lưu trữ toàn vẹn ảnh gốc của mình một cách dài lâu, cho cả các thế hệ mai sau. Định dạng .DNG cũng sẽ được tích hợp trong mọi phần mềm xử lý đồ họa của Adobe (Photoshop CS, Elements,...) và dĩ nhiên trong các lưu đồ làm việc, hiệu chỉnh ảnh dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Đọc và xử lý ảnh RAW

Các hãng sản xuất máy ảnh đều cung cấp phần mềm để đọc và xử lý ảnh Raw cho máy ảnh của mình. Nhưng các phần mềm này thường có khả năng xử lý rất hạn chế, phần mềm tốt thì lại thường phải mua thêm. Và cùng một hãng thì cần phải update phần xử lý ảnh raw cho phần mềm khi dùng những máy ảnh đời mới hơn.

Photoshop là phần mềm xử lý ảnh tốt nhất hiện nay có hỗ trợ xử lý ảnh Raw của hầu hết các máy DSLR. Tuy nhiên các máy mới ra đời thường phải đợi phần mềm update.
(theo http://www.adobe.com/support/downloa...atform=Windows)
- Photoshop CS2 có 7 bản Camera Raw Update ( từ 3.1 đên 3.7) hỗ trợ cho máy Canon 400D, Nikon D40, Pentak K10D, Olympus E400 ... và các máy đời cũ hơn
- Photoshop CS3 có 6 bản Camera Raw Update ( từ 4.1 đên 4.6) hỗ trợ cho máy Canon 1000D, 50D, Nikon D90, D700, Pentak K2000, Olympus E420, Sony A900 ... và các máy đời cũ hơn.
- Photoshop CS4 có 4 bản Camera Raw Update ( từ 5.3 đên 5.6) hỗ trợ cho máy Canon 7D, Nikon D300, Pentak K-x, Olympus EP2, Sony A850 ... và các máy đời cũ hơn.
Vậy nếu máy ảnh đời mới thì cần phần mềm mới để hỗ trợ xử lý ảnh Raw. Xem chi tiết kích vào link:
http://www.adobe.com/products/photoshop/cameraraw.html
Cố vấn nghệ thuật
KhacHuong tháng 11
với kinh nghiệm hơn 10 năm dùng máy ảnh digital tôi khuyên các bạn:
- Nếu chụp trong điều kiện ánh sáng tốt thì có thể chụp JPG ( nếu kèm thêm cả RAW thì tốt hơn cho việc sử dụng sau này)
- Còn nếu chụp trong điều kiện ánh sáng khó như chụp chỗ thiếu sáng,áng sáng có độ tương phản cao thì bắt buộc NÊN chụp RAW vì nếu bạn chỉ chụp JPG sẽ ân hận đấy . Vì sao vậy sẽ lý giải sau...
candid tháng 11
10 năm kinh nghiệm Digital mình cũng biết dùng mỗi JPG.
Vip
stream tháng 11
Mình chụp film cho nhẹ đầu :))
Vip
jonjon tháng 12
ừh công nhận chụp film hơi mỏi tay 1 chút nhưng cả năm mới chụp hết 1 cuộn thì quá nhẹ đầu :)))

Quote from sleek


Mình chụp film cho nhẹ đầu :))

advertisement