Đánh giá Nikon Z7

0
85

Hiệu suất tự động lấy nét

Những điểm chính:

  • Độ tin cậy theo dõi đối tượng tụt hậu so với cả Theo dõi 3D AF dẫn đầu ngành của Nikon, được tìm thấy trong các máy ảnh DSLR và cũng là một số đối thủ cạnh tranh không gương lật của nó.
  • Hiệu suất AF-C một điểm tốt ở tốc độ chụp tối đa của máy ảnh, nhưng bộ đệm chậm lại trong khi chụp nổ chỉ sau vài giây.
  • Hiệu suất AF-C tỏ ra đáng tin cậy khi chụp các môn thể thao trong nhà
  • Hiệu suất AF-S rất linh hoạt và chính xác trong điều kiện ánh sáng tốt. Vì cảm biến hình ảnh được thực hiện bởi cảm biến hình ảnh, thông thường bạn sẽ có được những hình ảnh sắc nét hơn so với máy ảnh DSLR đối với các đối tượng tĩnh.
  • Độ nhạy AF ánh sáng yếu kém hơn 2-3 điểm so với đối thủ – điều này có thể khiến việc săn bắn trong ánh sáng rất mờ hoặc khi chụp các đối tượng ngược sáng ở chế độ AF-C.
  • Nhận diện khuôn mặt – khả dụng trong chế độ Khu vực tự động – đáng tin cậy trong việc theo dõi các đối tượng chân dung tĩnh, nhưng có thể bị nhầm lẫn bởi chuyển động. Chúng tôi thích độ tin cậy của Eye AF của Sony.
  • Chế độ AF Khu vực tự động đôi khi bị kẹt vào nền – ngược lại với những gì chúng ta mong đợi.

Kết luận AF tổng thể

Nikon Z7 có vùng phủ sóng AF rộng, tập trung chính xác vào các đối tượng tĩnh và chính xác khi lấy nét đối tượng chuyển động (sử dụng một điểm), nhưng theo dõi AF của các đối tượng chuyển động không đáng tin cậy như chế độ Theo dõi 3D được tìm thấy trong Máy ảnh DSLR của Nikon.

Đôi khi, chúng tôi đã coi máy ảnh DSLR DSLR tự động lấy nét tốt nhất trong doanh nghiệp cả về khả năng theo dõi khả năng hoạt động và độ tin cậy. Nhưng Z7, trong khi có khả năng, không đáp ứng được tiêu chuẩn cao này, mặc dù có mức giá pro. Nó cũng thua xa thanh được thiết lập bởi các tính năng tự động lấy nét không gương lật hàng đầu, như Lock-on AF của Sony .

Hiệu suất AF-C

Đối với thử nghiệm AF liên tục của chúng tôi, chúng tôi sử dụng một điểm duy nhất để kiểm tra khả năng của máy ảnh để xác định khoảng cách của đối tượng tiếp cận và đưa ống kính đến đúng vị trí.

1

2

Cả hai thử nghiệm AF tele của chúng tôi đều được chụp bằng máy ảnh Nikon ED 70-200mm f / 2.8E FL ED VR được điều chỉnh cho Nikon Z7.

Z7 có thể dễ dàng duy trì sự tập trung vào một đối tượng khi sử dụng một điểm duy nhất với tỷ lệ trúng gần 100%. Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm này với tốc độ chụp tối đa 9 khung hình / giây (chỉ cao +, JPEG) của máy ảnh để khóa phơi sáng ở khung hình đầu tiên. Điều đáng chú ý là chúng tôi cũng đã chạy thử nghiệm này ở tốc độ 5,5 khung hình / giây (Chỉ cao, JPEG) với kết quả tương tự. Trong cả hai trường hợp, bộ đệm khởi động sau khoảng 4 giây, làm chậm tốc độ nổ xuống.

Chúng tôi đã thử kiểm tra này với máy ảnh được đặt thành ưu tiên ‘tiêu điểm’ và ‘ưu tiên’ phát hành với kết quả tương tự.

AF-C trong khi bắn vật

Chỉnh sửa để nếm thử trong ACR.
ISO 8000 | 1/1000 giây | F4 | Chụp với ống kính Z 24-70mm F4 S ở 24mm.

Chắc chắn Z7 đã làm tốt trong bài kiểm tra xe đạp của chúng tôi, nhưng những kết quả này có chuyển sang thế giới thực không? Chúng tôi đã mang nó đến một trận đấu vật bán chuyên nghiệp để tìm hiểu. Và tỷ lệ trúng 95% + xác nhận họ thực sự làm. Trong số khoảng 1000 bức ảnh được chụp, chưa đến 50 bức ảnh bị mất nét.

Điều đáng chú ý là chúng tôi đã bắn trận đấu vật với chiếc S 24-70mm bản địa tương đối chậm hơn, rộng hơn. Ở F4, độ sâu trường ảnh tương đối hào phóng, đặc biệt là ở độ dài tiêu cự rộng hơn. Chúng tôi cũng đang làm việc trong một môi trường tối hơn nhiều, và thay vì sử dụng một điểm duy nhất ở trung tâm, hầu hết các trận đấu được quay bằng cách sử dụng trung tâm ‘Khu vực động’ lớn hơn của máy ảnh.

Chỉnh sửa để nếm thử trong ACR.
ISO 3600 | 1/1000 giây | F4 | Chụp với ống kính Z 24-70mm F4 S ở 24mm.

AF-C với theo dõi – hiệu suất

Bây giờ trong bài kiểm tra hiệu suất theo dõi đối tượng của chúng tôi, nơi chúng tôi hy vọng máy ảnh sẽ nhận ra chủ thể của nó và theo dõi nó khi nó di chuyển xung quanh cảnh (thêm độ phức tạp đáng kể vào nhiệm vụ của nó).

1

2

Ảnh chụp thử với máy ảnh được đặt ở mức ưu tiên ‘lấy nét’.

Việc cuộn qua ở trên thực hiện tốt công việc tóm tắt kinh nghiệm của chúng tôi bằng cách sử dụng Z7 để theo dõi. Ví dụ bắt đầu giữa chừng khi chạy – tất cả các bức ảnh trước những bức ảnh được hiển thị ở đây đều cực kỳ sắc nét – nhưng sau đó dường như không có lý do gì, Z7 mất tập trung vào người đi xe đạp, thay vào đó là nền tảng. Hành vi này đã được chứng minh phổ biến trong suốt nhiều lần chạy xe đạp theo dõi đối tượng của chúng tôi. Chúng tôi cũng lưu ý rằng xu hướng tương tự của máy ảnh sẽ nhảy xuống nền khi sử dụng tính năng Phát hiện khuôn mặt trong chế độ Khu vực tự động, nhưng nhiều hơn ở bên dưới.

Nói tóm lại, điều duy nhất nhất quán về hiệu suất theo dõi đối tượng của Z7 là mức độ không nhất quán của nó.

Một điều đáng nói nữa là hiệu suất theo dõi AF dường như phụ thuộc vào mức độ ban đầu máy ảnh nhận diện được đối tượng. Trong trường hợp thử nghiệm xe đạp của chúng tôi, chúng tôi quay nhiều cách tiếp cận và trong những nơi mà người đi xe đạp bắt đầu nhỏ trong khung hình, máy ảnh dường như phải vật lộn để nhận ra anh ta khi anh ta đến gần. Khá thường xuyên, chúng tôi nhận thấy máy ảnh chọn một đối tượng hơi khác trong khung hình thay vì đối tượng chúng tôi dự định theo dõi, điều này làm tăng thêm sự thất vọng của chúng tôi về theo dõi đối tượng Z7.

Phát hiện khuôn mặt và ánh sáng yếu AF-C – hiệu suất

Dưới đây là thử nghiệm phát hiện khuôn mặt ánh sáng yếu tiêu chuẩn của chúng tôi, có nghĩa là mô phỏng chụp ảnh bạn bè hoặc gia đình trong môi trường trong nhà với ánh sáng mờ.

Thử nghiệm này được chụp bằng ống kính Nikon Z 35mm f / 1.8 S ở F1.8 ở chế độ ISO tự động.

Tỷ lệ trúng cho thử nghiệm này là tốt, chỉ có khoảng 2 trong số 15 bức ảnh hoàn toàn mất nét, nhưng có một số cảnh báo. Đối với thử nghiệm này, chúng tôi phải đặt máy ảnh thành ưu tiên ‘Phát hành’ thay vì ưu tiên ‘Lấy nét’ để tránh tốc độ thu thập chậm trước đây. Kết quả của việc này là lấy nét tự động theo kịp, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại hình ảnh sắc nét.

Ngoài ra, các đối tượng của chúng tôi trong ví dụ này tương đối tĩnh và sáng, làm cho khuôn mặt của họ trở thành mục tiêu khó chịu và không có nhiều yếu tố gây mất tập trung xung quanh họ. Thêm vào một đối tượng chuyển động thất thường hoặc một cảnh phức tạp hơn và – mặc dù có tổng mức chiếu sáng tương tự – tỷ lệ trúng phát hiện khuôn mặt mất một …

Face Detect có thể hữu ích khi các đối tượng tĩnh, nhưng nó hoàn toàn có thể thất bại khi đối tượng của bạn di chuyển xung quanh. Trong ví dụ này, máy ảnh đã quyết định ưu tiên khinh khí cầu thay vì trẻ mới biết đi không chỉ một, mà là hàng chục bức ảnh.

ISO 2800 | 1/250 giây | F1.8 | Chụp bằng máy ảnh Nikon Z 35mm F1.8 S
Ảnh của Rishi Sanyal

Trong nhiều tình huống trong thế giới thực, giống như ở trên, chúng tôi đã quan sát thấy Face Detect nhầm các vật vô tri vô giác ở xa cho khuôn mặt. Khi điều này xảy ra, máy ảnh sau đó sẽ kín đáo để lấy nét lại một cái gì đó gần hơn – thậm chí là một khuôn mặt thật, thực – chiếm một phần của khung hình.

Khi nói đến các đối tượng chuyển động, điều đặc biệt khó chịu là ngay cả khi máy ảnh dường như có thể dính vào mặt – như đã được chứng minh bằng một hộp màu đỏ lơ lửng trên chúng – thường thì nó không thể lái AF nhanh hoặc đủ chính xác để thực sự lấy nét . Trong kịch bản ở trên, trong số các ảnh chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã lấy nét, hầu hết (~ 80%) không thực sự sắc nét trong chế độ xem 1: 1.

AF-C trong điều kiện ánh sáng yếu

Một cuộc săn AF-C khiến hình ảnh này bị mất nét.
ISO 12800 | 1/500 giây | F2.8 | Chụp bằng máy ảnh Nikon Z 35mm F1.8 S

Một sự thất vọng liên tục mà chúng tôi quan sát thấy trong khi thử nghiệm tại hiện trường Z7 là xu hướng máy ảnh của máy ảnh này sẽ chụp trong AF-C khi chụp ở các đối tượng ánh sáng yếu hoặc ngược sáng. Trong thử nghiệm có kiểm soát, chúng tôi thấy máy ảnh bắt đầu săn đáng chú ý ở các mức ánh sáng trong khoảng từ 0 đến -1EV khi sử dụng ống kính 35mm F1.8 S. Nhưng ngay cả ở mức độ ánh sáng cao hơn một chút – như trong ví dụ trên – săn bắn AF đã gây ra những cú đánh hụt.

Thay đổi mức ưu tiên AF-C của máy ảnh từ ‘Lấy nét’ thành ‘Phát hành’ Ưu tiên giúp giảm bớt việc săn AF trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng phải trả giá bằng những bức ảnh cực kỳ sắc nét. Và trong các tình huống ngược sáng nghiêm trọng, thường xuyên hơn là Z7 không thể tập trung hoàn toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here